Owl Image
Owl Image
Owl Image

Bốn nguyên tố hóa học trong bảng tuần hoàn có tên mới

Nhìn vào bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học mà bạn đang có trong tay, bạn sẽ thấy một số nguyên tố có ký hiệu buồn cười như Uut, Uup, Uus với Uuo.

Xét theo thứ tự, những ký hiệu này đều tạm thời "giữ chỗ" trên bảng tuần hoàn là chữ viết tắt của ununtrium, ununpentium, ununseptium và ununoctium.

Tuy nhiên, Liên minh Quốc tế về Hóa học thuần túy và Hóa học ứng dụng IUPAC vừa mới đưa ra quyết định đổi tên chúng thành những cái tên mới, cố định vĩnh viễn: nihonium, moscovium, tennessine và oganesson.

Những nguyên tố hóa học này không phải là dạng vật chất mà bạn có thể nhận biết được. Thực tế mà nói, bạn sẽ không bao giờ có thể nhìn thấy chúng trong đời thực.

Bởi những nguyên tố này chỉ được tạo ra trong những phòng thí nghiệm công nghệ cao khi các nhà khoa học tiến hành bắn các nguyên tử vào nhau cho đến khi chúng tạo ra một thứ khác.

Mỗi danh pháp mới kể trên được đặt theo đề nghị của nhóm nghiên cứu đã tạo ra nguyên tố đó. Cái tên cũng thể hiện ít nhiều sự đoàn kết của họ trong sự nghiệp nghiên cứu hóa học.

Trong đó, nguyên tố mang số hiệu 113 trong bảng tuần hoàn được đặt thành nihoniumtheo nước Nhật (trong tiếng Nhật nguyên tố này đọc là Nihon), đồng thời cũng là nguyên tố đầu tiên được phát hiện tại châu Á.

Tương tự, moscovium (số hiệu 115) và tennessine (số hiệu 117) được một nhóm các nhà khoa học đến từ Nga và Tennesse hợp tác cùng tìm ra.

Oganesson sẽ trở thành nguyên tố thứ hai lấy tên một nhà khoa học đương thời (sau nguyên tố seaborgium đặt theo tên của Glenn Seaborg).

Yuri Oganessian là nhà khoa học người Nga đã góp phần tạo ra ít nhất 3 nguyên tố siêu nặng nhưng cũng cực kỳ bất ổn mới được đưa vào hoàn tất chu kì 7 của bảng tuần hoàn, trong đó có nguyên tố mang số hiệu 118 sắp tới có tên là oganesson.

Tuy nhiên những cái tên này vẫn chưa chính thức được công nhận cho tới tháng 11 tới. Trong khoảng thời gian này, dư luận vẫn có thể bày tỏ suy nghĩ của mình về cách đặt tên này với IUPAC.

Vì thế, lên tiếng bây giờ hoặc vĩnh viễn bạn sẽ không thể thay đổi được tên những nguyên tố trên nữa đâu.

Tham khảo: Techinsider

Phản hồi của bạn đọc

 
Họ tên:
Email:
Nội dung:
Mã bảo vệ:
WBZJNC

Bài viết khác

Số lượt truy cập

6086506 Hôm nay:243