GIỮ HOA LÂU TÀN NHỜ CÔNG NGHỆ NANO BẠC
Khi chúng ta cắm hoa vào lọ nước, vi khuẩn trong lọ
hoa thường sinh sôi phát triển khiến cho thời gian tươi của hoa bị rút ngắn.
Để
khắc phục vấn đề này, các nhà nghiên cứu tại ĐHTH Ferdowsi (Mashhad, Iran) đã
tìm ra cách rắc một ít hạt nano bạc vào nước, nhờ đó giúp cho hoa đã cắt lâu
tàn hơn.
Sau khi cuống hoa bị cắt và hoa được cắm vào lọ nước
thì vi khuẩn bắt đầu định cư ở các điểm mút
của cuống và làm bít các kênh dẫn nước. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến
việc những loại hoa đắt tiền như hoa loa
kèn, hoa hồng và hoa lan… thường nhanh bị tàn. Những người bán hoa thường cho một
ít chất dinh dưỡng cây trồng vào lọ hoa nhưng điều này cũng không ngăn được việc
cuống hoa bị tắc nghẽn do vi khuẩn. Mặt khác, họ cũng có thể cho thêm vài giọt thuốc tẩy gia dụng
nhưng như vậy hoa sẽ có mùi của chất tẩy, mất đi hương thơm tự nhiên.
Nhóm nghiên cứu tại ĐHTH Ferdowsi đã tiến hành thử
nghiệm với các hạt nano bạc – đây là những hạt có hoạt tính kháng khuẩn mạnh. Để
kéo dài thời gian tươi của những đóa hoa loa kèn đã bị cắt khỏi cây, họ đã rắc vài hạt nano bạc vào các lọ hoa với những
nồng độ 5, 15, 25, 35 ppm,sau đó so sánh tuổi thọ của hoa với hoa trong lọ
không được xử lý nước.
Kết quả cho thấy những
bông hoa đối chứng khoe sắc trung bình dưới 1 tuần. Còn ở những lọ hoa được bổ
sung các hạt nano bạc ở nồng độ thấp thì thời gian tươi của hoa kéo dài thêm
hai ngày. Ở nồng độ 35 ppm thời gian tươi của hoa cao gần gấp đôi so với hoa đối
chứng. Phân tích cuống hoa và nước, nhóm nghiên cứu nhận thấy các hạt nano bạc ở
nồng độ cao này đã ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn trong thời gian dài nhất
so với các bông hoa đối chứng.
Phản hồi của bạn đọc
Bài viết khác