Owl Image
Owl Image
Owl Image

Sản xuất thành công tá dược từ nguồn tinh bột sắn

SẢN XUẤT THÀNH CÔNG TÁ DƯỢC TỪ NGUỒN TINH BỘT SẮN

Tác giả: KS. Hà Văn Vợi

Việt Nam có nguồn nguyên liệu tinh bột sắn dồi dào, nhưng phần lớn trong số đó vẫn chỉ được xuất khẩu thô với giá rẻ. Trong khi đó lại phải nhập khẩu tinh bột dược dụng và tá dược từ tinh bột biến tính với giá đắt, tiêu tốn một lượng đáng kể ngoại tệ mạnh. 
Ngoài ra việc sản xuất tinh bột sắn chỉ để xuất khẩu tinh bột thô sẽ phải đầu tư lớn để xử lý môi trường nếu như không muốn chịu ảnh hưởng nặng nề về ô nhiễm môi trường, hiệu quả đầu tư không cao. Để hạn chế việc xuất khẩu tinh bột thô, cần thiết phải nghiên cứu biến tính tinh bột sắn, tạo ra các sản phẩm tinh bột biến tính có giá trị cao. Chính vì thế, năm 2012 Công ty Cổ phần cồn và tinh bột Phú Mỹ đã kết hợp với Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam thực hiện dự án sản xuất 2 loại tá dược tinh bột sắn dược dụng (Amidon TS) và tinh bột natri glycolat. 

Ý nghĩa lớn nhất của Dự án là tạo ra công nghệ sản xuất tá dược cao cấp từ nguồn tinh bột sắn giá rẻ trong nước, tạo ra sản phẩm tá dược đạt tiêu chuẩn dược điển với giá thành thấp, đáp ứng nhu cầu về tá dược của thị trường nội địa đang không ngừng tăng, góp phần tiết kiệm ngoại tệ mạnh cho nền kinh tế. 
Dự án đã được triển khai tại Nhà máy sản xuất tinh bột sắn Toàn năng thuộc Công ty cổ phần cồn và tinh bột Phú Mỹ. Nhà máy được xây dựng trên một diện tích trên 05 héc ta, tại xã Thanh Hà, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ, ngay sát tỉnh lộ 312 và bên bờ sông Hồng nên rất thuận tiện về giao thông. Nhà máy nằm ngay tại vùng nguyên liệu sắn có sản lượng trên 100 ngàn tấn /năm. 
Với hệ thống nhà máy sản xuất, hệ thống cung cấp nguyên liệu, hệ thống kho tàng, cơ sở hạ tầng sẵn có, với đội ngũ công nhân kĩ thuật lành nghề qua nhiều năm sản xuất, chế biến tinh bột sắn, công ty cổ phần cồn và tinh bột Phú Mỹ đã triển khai dự án một cách có hiệu quả. 


Tổ chức phối hợp để thực hiện Dự án là Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam, một tổ chức nghiên cứu khoa học công nghệ đầu ngành trong lĩnh vực công nghiệp hóa chất với đội ngũ nghiên cứu khoa học có trình độ cao, có nhiều kinh nghiệm trong triển khai các dự án sản xuất thử nghiệm, có xưởng thực nghiệm phù hợp cho triển khai các nghiên cứu thử nghiệm cỡ lớn. 
Ngoài ra, Viện có mối quan hệ hợp tác nghiên cứu khoa học và nghiên cứu triển khai với nhiều nước trên thế giới. Trong lĩnh vực biến tính tinh bột, Viện đã có quan hệ hợp tác nghiên cứu với Viện nghiên cứu các sản phẩm tinh bột Liên bang Nga, một viện chuyên nghiên cứu, nghiên cứu triển khai và chuyển giao công nghệ sản xuất các sản phẩm tinh bột biến tính. 
Nhờ sự phối hợp tốt giữa các bên, sự chỉ đạo sát sao của Chương trình Hóa dược, cho đến nay, Dự án đã sản xuất thành công 2 loại tá dược: Amidon TS và tinh bột natri glycolat. Cả 2 sản phẩm trên đã được kiểm nghiệm tại Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương. Các kết quả phân tích cho thấy, sản phẩm Amidon TS và tinh bột natri glycolat đạt được tất cả các chỉ tiêu theo Dược điển Việt Nam 4 và Dược điển châu Âu, có các chỉ tiêu cơ lí như độ trắng, độ trương nở, độ trơn chảy đạt tương đương, thậm chí vượt trội so với các sản phẩm nhập ngoại. Ngoài ra kết quả thử nghiệm bào chế như độ chịu nén, độ rã, độ mài mòn…cũng cho thấy, sản phẩm Amidon TS và tinh bột natri glycolat đáp ứng tất cả các yêu cầu của các nhà bào chế. 

Thành công của Dự án là kết quả của sự nỗ lực làm việc trong suốt 3 năm qua của nhóm thực hiện Dự án thuộc Công ty Cổ phần cồn và tinh bột Phú Mỹ và Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam. Hiện tại, Công ty cổ phần cồn và tinh bột Phú Mỹ có khả năng sản xuất và cung ứng sản phẩm Amidon TS và tinh bột natri glycolat có chất lượng ổn định và với số lượng không hạn chế theo yêu cầu của khách hàng. Nhóm thực hiện Dự án rất mong có được sự quan tâm của các cơ quan hữu quan để các sản phẩm tá dược Amidon TS và tinh bột natri glycolat đứng vững được trên thị trường.

Phản hồi của bạn đọc

 
Họ tên:
Email:
Nội dung:
Mã bảo vệ:
6Z5AP6

Bài viết khác

Số lượt truy cập

6086567 Hôm nay:304